การเลือกลายผ้าชุดลูกไม้นั้น เป็นการเลือกลายผ้าที่จำให้เข้ากับตัวเอง ถ้าใครที่มีลายในอยู่แล้ว ก็จะหาลายนั้นได้ไม่ยาก แต่ถ้าใครยังเป็นมือใหม่ในการเลือกผ้านั้น ก็อยากจะบอกให้มาอ่านบทความนี้ซะให้ได้เลย เพราะจะบอกเคล็ดลับการเลือกให้ถูกใจ และเสียเงินครั้งเดียว แต่ได้ของถูกใจไปตลอด ไปดูกันเลยว่าเราจะดูผ้ากันยังไง

ก่อนอื่นมาดูกันที่ลักษณะการปักก่อน เพราะการปักของลูกลายบนชุดลูกไม้นั้น จะมีความแตกต่างกันอยู่ และนั่นก็อาจจะส่งผลต่อราคาเป็นอย่างมาก จะมีอะไรบ้าง ดูกัน

  1. ลายปักเรียบ

ลายปักเรียบเป็นลายปักที่แนบไปบนเนื้อผ้าจนแทบจะสัมผัสไม่ได้ถึงความนูน การปักแบบนี้ส่วนมากจะเป็นการปักที่มาจากโรงงานที่ผลิตล็อตละเยอะๆ ทำให้ไม่ต้องเสียทรัพยาการมากมายเท่าไรนัก โดยลายแบบนี้มักมีราคาถูก แต่ก็มีลวดลายให้เลือกมากมาย

  1. ลายปักฉลุ

ลายปักฉลุหรืออาจจะเรียกว่าลายปักนูนก็ได้ โดยแน่นอนว่าจะแบบนี้จะแตกต่างไปจากแบบเรียบโดยชัดเจน แบบนี้จะนูนเห็นด้ายออกมาเป็นลอนๆ สวยงาม เมื่อเวลาสัมผัสแล้วจะทำให้รู้สึกถึงความขรุขระได้เป็นอย่างดี โยแบบนี้จะเป็นที่นิยมและมีราคาสูงกว่าแบบเรียบ

มาที่การเลือกลาย โดยลายส่วนมากจะเป็นลายดอกไม้ แต่ก็มีอีกมากที่เป็นลายเส้นอื่นๆ โดยลายดอกไม้นั้นก็แบ่งได้นับไม่ถ้วน ซึ่งขึ้นอยู่กับการออกแบบของดีไซน์เนอร์ประจำโรงงานนั้น ว่าจะออกแบบมาให้เป็นแบบไหน แต่โดยส่วนมากจะเป็นดอกไม้ที่เป็นดอกเล็กๆ พอดี ซึ่งก็จะเข้ากับชุดลูกไม้เป็นอย่างมาก

ถึงแม้ว่าบทความนี้จะบอกถึงลายละเอียดของชุดลูกไม้ไปเยอะทีเดียว แต่การเลือกที่ดีที่สุดคือการที่ผู้สวมใส่ได้ไปลองเลือกเอง สัมผัสเอง เพราะผู้ใส่จะได้ตัดสินได้ว่าชอบหรือไม่ชอบ แต่โดยส่วนมาก ผ้าลูกไม้จะได้รับความนิยมมากอยู่แล้ว ทำให้ไม่เลือกก็สามารถได้ผ้าที่ถูกใจได้

Comment

Comment:

Tweet

[removed][removed] [removed][removed]