เมื่อยุคสมัยเดินทางมาถึงช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง ทั้งในเรื่องของวัฒนธรรมไทยต่างๆมากมาย รวมไปถึงเทคโนโลยีที่เข้ามาอย่างก้าวหน้า จนบางทีคนเราทุกวันนี้ได้หลงลืมเสน่ห์ความสวยงามอย่างไทยอันงดงามของเรา อีกทั้งยังรับอิทธิพลจากชาติตะวันตกเข้ามาอีกด้วย ที่แสดงเห็นได้ชัดเจนคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากลักษณะภายนอกของเราเป็นสิ่งแรกนั่นเอง

                หากท่านเป็นหนึ่งคนที่ตอนนี้ที่กำลังมองหาเสื้อผ้าเครื่องประดับความงามให้แก่ร่างกายอยู่ ณ ตอนนี้ ที่ต้องการความโดดเด่น สวยงาม และยากที่จะหาใครมาเหมือน และบ่งบอกถึงความเป็นตัวของคุณเอง คงจะต้องมีชุดผ้าลูกผ้า เป็นทางเลือกอันดับหนึ่งในใจของคุณอย่างแน่นอน ผ้าลูกไม้คือ ผ้าที่ถักโปร่งเป็นลวดลายต่าง ๆผ้าลูกไม้ เป็นวิธีที่ ด้าย หรือ เส้นด้ายมาถักจะกลายเป็นผ้าหรืองานฝีมือที่ดีอื่นๆ ผ้าถัก ประกอบด้วย แถวติดต่อกัน ของลูป ที่เรียกว่า เย็บติดกันให้เป็นแต่ละแถว แล้ว ดำเนินการวน รอบใหม่ โดยจะถูกดึงผ่านห่วงที่มีอยู่เย็บต่อกัน จนกว่า วงอื่นสามารถส่งผ่านต่อกัน เพื่อให้เสร็จการเย็บต่อกันนี้ ในที่สุดก็ส่งผลให้ได้ผ้าออกมาเป็น ผ้าที่มักใช้ สำหรับทำเสื้อผ้า  

 ผ้าลูกไม้ เป็นความงาม แบบโบราณ ที่มีมานานแล้ว ต้นกำเนิด เริ่มจากฟาโรห์ของอียิปต์ เป็นคนแรกที่หยิบมันมาใช้ โดยการนำเอาเชือกป่าน มาตกแต่งด้วยด้าย สีต่างๆ แล้วออกมาเป็นลายเลขาคณิตพอเข้ายุคกรีกโรมันก็ได้นำมาตกแต่งทำผ้าคลุมโดยใส่ สีส้น และ ทอง ให้สวยงามอย่างทรงคุณค่า ซึ่งพอใช้ไปนานๆ ก็ รุ่ย ออกมา

 

 เป็นเศษผ้าตรงปลาย  แล้วก็มีคนเอามาพัฒนาโดยเอาเศษผ้า พวกนี้ มาหมุนแล้วเย็บต่อกันจนเกิดลวดลาย แบบต่างๆแต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่เป็นแบบทุกวันนี้ด้วยยุคสมัยและการเวลาที่หมุนเปลี่ยนไปทำให้มีการพัฒนาและประยุกต์ลวดลายต่างๆเพื่อให้เข้าและกลมกลืนกับยุคสมัยนั้นๆนั่นเอง

                เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้วหลายๆคนคงจะตระหนักถึงคุณค่าและความเป็นมาของชุดผ้าลูกไม้ที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังมีความงดงามและเสน่ห์ที่ลงตัวในตัวของผ้านั้นๆจนทำให้เราเคลิบเคลิ้มราวต้องมนต์สะกด

 

Comment

Comment:

Tweet

[removed][removed] [removed][removed]