วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาพุทธศาสนิกชนคนไทยนิยมเดินทางไปทำบุญไหว้พระที่วัดเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและคนในครอบครัว และยังเป็นการอุทิศส่วนบุญกุศลให้กับญาติที่ล่วงลับไปแล้ว อย่างวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันเข้าพรรษาและวันอาสาฬหบูชานั้นจะมีพุทธศาสนิกชนไปทำบุญที่วัดกันอย่างล้นหลาม

         การทำบุญในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาเราทำได้หลายวิธีด้วยกัน ไม่จำเป็นจะต้องไปถวายข้าวหรืออาหารกับพระเพียงอย่างเดียว การเดินทางไปสักการบูชาสิ่งศักธิ์ที่เราเคารพนับถือด้วยดอกไม้ ธูปเทียน แม้แต่การปล่อยนก ปล่อยปลา หรือการไถ่ชีวืตโคกระบือก็ถือเป็นการทำบุญได้เหมือนกัน การทำบุญจะได้ผลที่ดีมากที่สุดก็ต่อเมื่อคนที่บุญมีจิตที่บริสุทธิ์ ทำด้วยจิตที่เป็นสุข ทำแล้วไม่เกิดความทุกข์จากการที่ต้องทำบุญ ทำเท่าที่ตนเองมีกำลังทรัพย์ ไม่ว่าทรัพย์นั้นจะมากหรือน้อยก็จะได้บุญเท่ากัน

การไปทำบุญอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือการแต่งกาย การแต่งกายไปทำบุญตามวัดหรือสถานที่ที่ประกอบพิธีของสุภาพสตรีต้องดูสุภาพเรียบร้อย ปกปิดเรือนร่างอย่างมิดชิด ไม่แต่งตัวโป๊ เน้นหรืออวดสัดส่วนเรือนร่างของตนมากเกินไป และเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว เพราะเวลาที่เราไปทำบุญเราต้องเดินไปตักบาตรพระ ยกสำหรับไปถวายพระ กรวดน้ำอุทิศส่วนบุญกุศลให้กับญาติและเจ้ากรรมนายเวร ผู้สูงอายุมักจะแต่งกายด้วยเสื้อลูกไม้ใส่คู่กับผ้านุ่งสีสันสวยงาม ส่วนวัยรุ่นที่เข้ามาร่วมทำบุญส่วนมากจะใส่เสื้อยืดกางเกงยืนต์เพื่อความคล่องแคล่วและตามแฟชั่นนิยมของพวกเขา ถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าจะใส่ชุดแบบไหนไปวัดดี จะใส่ชุดผ้านุ่งกับเสื้อลูกไม้ก็ดูมีอายุมากไปนิด จะใส่เสื้อยืดกางเกงยีนต์ก็รู้สึกไม่เรียบร้อย แนะนำว่าหาชุดแซกลูกไม้ใส่ไปทำบุญ เลือกเป็นชุดแซกลูกไม้ที่เป็นกระโปรงยาวสักชุดมาใส่ไปทำบุญดูสิ เพราะชุดนี้เมื่อสวมใส่แล้วดูสุภาพเรียบร้อย เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว

ใครอยากมีชุดสวยไปวัด ชุดแซกลูกไม้หรือชุดแซกสวยๆ ก็ถือว่าชุดที่น่าใส่ไปทำบุญที่วัดนะ

 

Comment

Comment:

Tweet

[removed][removed] [removed][removed]