เมื่อยุคสมัยเดินทางมาถึงช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง ทั้งในเรื่องของวัฒนธรรมไทยต่างๆมากมาย รวมไปถึงเทคโนโลยีที่เข้ามาอย่างก้าวหน้า จนบางทีคนเราทุกวันนี้ได้หลงลืมเสน่ห์ของวัฒนธรรมไทยอันงดงามของเรา อีกทั้งยังรับอิทธิพลจากชาติตะวันตกเข้ามาอีกด้วย ที่แสดงเห็นได้ชัดเจนคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากลักษณะภายนอกของเรานั่นก็คือการแต่งกายในชีวิตประจำวันของคนไทยในทุกๆวันนี้นั่นเอง

        คงเป็นความเชื่อแปลกๆที่ส่งต่อกันมาอย่างไม่รู้ต้นสายปลายเหตุว่าการแต่งกายในทุกๆวันนี้ยิ่งสวมใส่เสื้อผ้าแบรนด์ต่างประเทศ ยิ่งยี่ห้อที่มีชื่อเสียงมากๆนั้น ถือเป็นความโก้ ความหรูหราไปเสียแล้ว แม้ว่าราคาของเสื้อผ้านี้จะแพงเกินจะจับต้องขนาดไหนก็จะต้องดิ้นรนมาเพื่อให้มีมาครอบครอง จนลืมไปว่าประเทศไทยเรานั้นยังคงมีของดีที่รอลูกหลานมาสืบต่อเพื่อไม่ให้เลือนหายไปตามกาลเวลานั่นเอง “ผ้าไทย” คือผ้าทอมือที่มีการผลิตขึ้นเฉพาะในประเทศไทย

โดยผ้าไทยนี้จะมีเอกลักษณ์เฉพาะในแต่ละท้องถิ่นนั้นๆ ที่มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป โดยเอกลักษณ์นี้จะถูกถ่ายทอดออกมาปรากฏเป็นลวดลายต่างๆ เช่น ลายไทย ดอกไม้รูปทรงต่างๆ รูปสัตว์ รวมไปถึงสัญลักษณ์ประจำท้องถิ่นนั้นๆ เป็นต้น ลงบนผืนผ้าโดยฝีมือและภูมิปัญญาของชาวบ้านลวดลายดังกล่าวจะมีความละเอียดอ่อน สวยงาม อ่อนช้อย และมีลักษณะเฉพาะเป็นของตนเอง ผู้สวมใส่จะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกสบาย สง่างาม และภูมิใจในสินค้าของไทยที่มีความงดงามอ่อนช้อยไม่แพ้สินค้าของต่างประเทศเลยทีเดียว ซึ่งผ้าไทยก็สามารถซื้อหาใส่ได้ง่ายเพราะปัจจุบันนี้นั้นได้มีการนำมาตัดเย็บให้เป็น ชุดแซกผ้าไทย ทำให้สามารถสวมใส่ได้ง่าย ไม่ว่าจะใส่ไปทำงานหรือจะใส่ไปในเทศกาลหรือการออกงานสังคมใดๆก็ตาม รับรองได้ว่าคุณจะงดงามสมดังแบบฉบับหญิงไทยเลยทีเดียว

                เมื่อได้ทราบถึงความใส่ใจในทุกๆขั้นตอนการผลิต และเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผ้าไทยแล้วนั้น เชื่อว่าคุณคงจะไม่อยากให้มรดกของไทยสิ่งนี้เลือนหายไปอย่างแน่นอน ดังนั้นแล้วเราสามารถช่วยกันได้โดยดารอุดหนุนผลิตภัณฑ์และสินค้าแบรนด์ไทยนั่นเอง

Comment

Comment:

Tweet

[removed][removed] [removed][removed]