หลายๆคนอาจจะคิดว่า เพื่อนเจ้าสาวมีหน้าที่เพียงแค่มายืนถ่ายรูปสวยๆคู่เจ้าบ่าว-เจ้าสาวในวันแต่งงาน แต่ใครจะรู้บ้าง ว่าจริงๆแล้ว เพื่อนเจ้าสาวมีส่วนสำคัญอย่างมากในงานแต่งงานชุดเพื่อนเจ้าสาวชุดไทย

 1. ช่วยเหลือเจ้าสาวในระหว่างเปลี่ยนเครื่องแต่งกายวันงานแต่งงาน ทั้งการดูแลความเรียบร้อยของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย การช่วยสวมใส่ชุด ช่วยใส่เครื่องประดับ รวมไปถึงการจัดเก็บชุดเสื้อผ้าต่างๆ
 2. คอยดูแลความเรียบร้อยเสื้อผ้าหน้าผมให้เจ้าสาวดูสวยเป๊ะตลอดทั้งงาน ทั้งนี้รวมถึงการคอยจัดเครื่อง
  แต่งกายของเจ้าสาว ซับเหงื่อหรือเติมเครื่องสำอางค์ให้เจ้าสาว เพื่อให้เจ้าสาวสวยทุกมุมมอง
 3. คอยเป็นเพื่อนในเวลาที่เจ้าสาวกำลังเข้าห้องน้ำ โดยช่วยถือกระโปรงให้เจ้าสาว หรือ ช่วยถือของให้เจ้าสาว ในการทำภารกิจในห้องน้ำ หรือคอยดูแลช่วยเหลือเจ้าสาวในภาวะฉุกเฉินเช่นนี้
 4. ดูแลเครื่องประดับและของมีค่าที่ใช้ในงานแต่งงาน คอยเป็นหูเป็นตาและคอยจดจำว่าเจ้าสาววางสิ่งของสำคัญไว้ที่ไหนบ้าง รวมถึงโดยคอยช่วยตรวจตราและเก็บรักษาของมีค่าของบรรดาแขกร่วมงานให้อยู่ใน
  ที่ปลอดภัย
 5. ช่วยรับของขวัญหรือซองในงานแต่งงาน เพื่อนำไปเก็บไว้ในสถานที่ที่จัดไว้หรือกล่องรับเงินชุดเพื่อนเจ้าสาวชุดไทย อันนี้สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องทำการตกลงกันก่อนเริ่มงานว่าซองที่เจ้าสาวหรือเจ้าบ่าวได้รับจะถูกส่งต่อไปที่ใคร เพื่อนเจ้าสาวจึงมักจะต้องเป็นคนคอยรับสิ่งของหรือซองจากมือเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาวเพื่อนำไปเก็บไว้ในกล่อง
 6. ช่วยตรวจตราดูแลข้าวของหลังเลิกงาน ก่อนวันงานแต่งงานเพื่อนเจ้าสาวควรจะเตรียมการและทำความเข้าใจกับเจ้าสาวว่า ในวันงานจะให้ช่วยดูแลสิ่งของไหนเป็นพิเศษ โดยเฉพาะพวกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เครื่องประดับต่างๆ
 7. เป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำในเรื่องต่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตกแต่งงาน ของชำร่วย ช่อดอกไม้ ดนตรี และธีมในวันงาน
 8. ช่วยกระจายข่าวงานแต่งงาน ให้เพื่อนๆ หรือคนอื่นๆ ได้ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับงานแต่งงาน ว่าจัดขึ้นที่ใด เวลาไหน ธีมงานเป็นอย่างไร
 9. คอยช่วยให้กำลังใจ ปลอบใจ และให้คำแนะนำกับเจ้าสาว ในช่วงระหว่างเตรียมงาน เนื่องจากจะเป็นช่วงที่เจ้าสาวส่วนมากต้องเตรียมงานอย่างหนักและค่อนข้างเครียด
 10. ช่วยจัดการในเรื่องพิธีงานแต่ง เช่น ส่งน้ำสังข์ ถือประตูเงิน-ประตูทอง แจกของชำร่วย

 

Comment

Comment:

Tweet

[removed][removed] [removed][removed]