สำหรับงานแต่งงาน หรือ งานมงคลสมรส นอกจากจะต้องมีคู่บ่าวสาว ที่เป็นตัวเด่นในงานแล้ว ก็ยังมีกลุ่มบุคคลสำคัญที่จะขาดไม่ได้สำหรับงานแต่งงาน นั้นก็คือ เพื่อนเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าสาว คนกลุ่มนี้นอกจากจะเป็นกำลังใจที่ดีให้กับคู่บ่าวสาว คอยผลักดันให้ความรักของคุณเบ่งบานแล้ว ยังเป็นแรงหลักสำคัญที่ทำให้งานแต่งงานราบรื่นดังที่วาดหวังเอาไว้อีกด้วย ดังนั้นควรมีชุดเพื่อนเจ้าสาวชุดไทย

1.1 ประวัติความเป็นมาเรื่องเพื่อนเจ้าสาว

รู้หรือไม่ สาเหตุที่งานแต่งงาน จึงต้องมีเพื่อนเจ้าสาว เพราะในสมัยโบราณนั้นหญิงสาวที่กำลังจะแต่งงานเป็นฝั่ง
เป็นฝา มักจะมีผู้ใหญ่ พ่อแม่ ญาติพี่น้องเป็นคนเตรียมการเตรียมงามทั้งหมดให้ ในขณะที่เพื่อนเจ้าสาวนั้นก็มาอยู่เพื่อเป็นเพื่อนเจ้าสาวเฉย ๆ เท่านั้น เพราะในสมัยก่อน ผู้หญิงไทย ที่เป็นสาวเป็นนางจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านมากนัก ดังนั้นเพื่อน ๆ ส่วนใหญ่ก็จะมีแต่ผู้หญิง และมักจะอยู่บ้านใกล้เรือนเคียงกัน

แต่ในส่วนของต่างประเทศนั้นสันนิษฐานว่า การมีเพื่อนเจ้าสาวนั้นเป็นการสืบทอดประเพณีมาตั้งแต่สมัยยุคโรมัน เพราะในยุคนั้นมีการกำหนดให้ในพิธีแต่งงานต้องมีผู้ร่วมพิธีอย่างน้อย สิบคน เพราะเขา เชื่อกันว่าหญิงสาวที่จะเข้าประตูวิวาห์นั้นอาจจะเป็นที่อิจฉาริษยาจากเหล่าปีศาจได้ ดังนั้นจึงมีการเชื้อเชิญให้มีผู้มาร่วมงานเพื่อเป็นการล่อหลอก ปีศาจให้สับสนนั่นเอง โดยในการเลือกเพื่อนเจ้าสาวนั้น จำเป็นต้องเลือกเพื่อนเจ้าสาวที่มีใบหน้าละหม้ายคล้ายเจ้าสาวที่สุด นอกจากนี้เพื่อนเจ้าสาวจะต้องแต่งตัวคล้ายคลึงกับเจ้าสาวด้วย เพื่อเป็นการสับขาหลอกปีศาจที่อิจฉาความโชคดีของเจ้าสาวนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกด้วยว่า หากเพื่อนเจ้าสาวที่กำลังอยู่ร่วมในพิธีแต่งงานเกิดเดินสะดุดขึ้นมาล่ะก็ เธอจะโชคร้ายจนถึงขั้นอดแต่งงานไปเลยทีเดียว ชุดเพื่อนเจ้าสาวชุดไทย ในขณะที่หากเธอเป็นเพื่อนเจ้าสาวมาถึงสามงาน สามหน เธอก็จะอดแต่งงานเช่นกัน แต่ถ้าหากเธอได้เป็นเพื่อนเจ้าสาวต่อไปอีกสี่ครั้งเธอก็จะได้แต่งงาน ซึ่งถือเป็นวิธีการแก้เคล็ด

ปัจจุบันหน้าที่ของเพื่อนเจ้าสาวก็ได้เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ในสมัยนี้เพื่อนเจ้าสาวมีหน้าที่หลักในการดูแลความเรียบร้อยช่วยให้งานแต่งงานราบรื่นไปด้วยดี เพื่อนเจ้าสาว มีหน้าที่คอยช่วยเหลือเจ้าสาวในรายละเอียดต่าง ๆ ของงาน เช่น ช่วยเลือกชุดเจ้าสาว ช่วยแจกของชำร่วย หรือในระหว่างงาน เพื่อนเจ้าสาวก็จะมีหน้าที่ช่วยเหลือเจ้าสาวให้ยุ่งยากน้อยที่สุด เช่น ช่วยพาไปเข้าห้องน้ำ รับโทรศัพท์แทน เติมเครื่องสำอางค์ให้ รวมไปถึงการช่วยต้อนรับแขก

Comment

Comment:

Tweet

[removed][removed] [removed][removed]