จับตามองการเปลี่ยนแปลงยุค 4.0

 

เมื่อโลกเปลี่ยน อะไรก็เปลี่ยนตาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหาร เสื้อผ้า วัตถุ อุปกรณ์ รวมไปถึงเทคโลโลยีที่หลากหลายซึ่งเข้ามาทำให้ธุรกิจเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ธุรกิจต่างๆเริ่มมีการปรับปรุงองค์กรและนำเทคโนโลยีมาใช้มากขึ้น บางองค์กรมีการลดจำนวนคนเพื่อนำเข้าเครื่องจักรกลที่สามารถทำงานได้แบบอัติโนมัติมากขึ้น และอีกทั้งตอนนี้ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่งยุค 4.0  เป็นการตลาดทาง digital marketing ซึ่งจะนำเอาเทคโนโลยีต่างๆมาใช้ในการพัฒนาประเทศมากขึ้น ดังนั้นมาดูกันว่าธุรกิจออนไลน์ที่สามรรถทำเงินบนเทคโนโลยีใหม่ๆนั้นมีอะไรบ้าง

 

https://www.caltimes.org

 

  1. อินเตอร์เนต ตัวกลางเชื่อมต่อกับทุกสิ่ง ถึงแม้ว่าเราจะมีอินเตอร์เนตอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาความสุดยอดของอินเตอร์เนตยังไม่เห้นเด่นชัดมากเท่าไร ซึ่งครั้งนี้จะเห็นความชัดเจนมากขึ้นด้วยการใช้อินเตอร์เนตเชื่อมต่อเข้ากับเกือบทุกๆสิ่งบนโลกนี้ ไม่ว่าจะเป็น อินเตอร์ฌนตเชื่อมต่อกับโทรทัศน์ เสมือนการเล่นอินเตอร์เนตบนจอที่ใหญ่ขึ้น , อินเตอร์เนตเชื่อมต่อกับการทำธุรกรรมทางการเงิน ที่สามารถโอนเงินออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่เข้าแอพลิเคชั่นของธนาคารเท่านั้น
  2. สังคมไร้เงินสด ทุกวันนี้เริ่มมีให้เห็นมากยิ่งขึ้น ซึ่งจากเดิมนั้นจะมีเพียงการโอนเงินออนไลน์ ซึ่งถูกฝังหัวเอาไว้ว่ามักจะโอนเมื่ออยู่ใกล้กัน อยู่ใกล้ๆให้จ่ายเงินสด แต่ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีเริ่มจะมาทำให้ความคิดนั้นเปลี่ยนไปด้วยการ ไม่ว่าจะอยู่ใกล้หรืออยู่ไกล การโอนเงินยังปลอดภัยกว่าการพกเงินสด ซึ่งวิธีการนี้เหมาะกับหลากหลายอาชีพที่ต้องหยิบจับเงินบ่อยๆ เช่น วินมอเตอร์ไซด์ ที่ไม่มีเงินสด หรือมีแต่แบงค์จ่ายก็เปลี่ยนเป็นการใช้บัตรจ่าย หรือพ่อค้าแม่ค้า ที่ถึงแม้ว่าจะลืมเอาเงินสดมา ก็เพียงแค่สแกนแอพโอนเงิน เพียงเท่านี้ก็จะตัดเงินจากบัญชีเราอัตโนมัติได้แล้ว
  3. อิทธิพลของการขายบนโซเชียลมีเดียจะบูมมากยิ่งขึ้น ใครที่ค้าขายออนไลน์อยู่จะถือได้ว่ามีโอกาสที่จะไปได้ไกลหากมีการปรับตัว และมีไอเดียใหม่ๆอยู่เสมอ ทำให้ปัจจุบันมีคนไป อบรม digital marketing เป็นจำนวนมากเพื่อเตรียมพร้อมกับการต่อสู้บนเวทีขายของออนไลน์กันต่อไป
  4. การเสพความรู้หรือข่าว จะลดจากเนื้อหาผ่านโทรทัศน์ไปอยู่ที่ความหลากหลายของสื่ออื่นๆมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ผ่านแอพ Facebook ซึ่งมีเนื้อหาต่างๆจากเพจให้ดูมากมายหลายเพจ , หรือผ่านทีวีออนไลน์ รวมไปถึงการดูหนังที่จะดูผ่านการสตรีมมิ่งแทนการเปิดละคนจกช่องปกติอีกด้วย
  5. SME จะพัฒนาไปได้มากขึ้น เพราะมีการลงทุนใหม่ๆจากเทคโนโลยีที่เอื้ออำนวย ซึ่งจะทำให้มีการแข่งขันกันมากขึ้น และผู้บริโภคมีทางเลือกใหม่ๆมากขึ้น

Comment

Comment:

Tweet

[removed][removed] [removed][removed]