ทุกยุคทุกสมัยท่ผ่านมานั้น คนเราจะมีความเชื่อที่ฝังหัวอยู่อย่างหนึ่งว่า ปลาใหญ่ต้องกินปลาเล็กเสมอ เพราะมีกำลังมากกว่า ตัวใหญ่กว่า เก่งกว่านั่นเอง มันก็จริงนะครับ แต่คงไม่ใช่กับเรื่องของการขายของออนไลน์ ซึ่งเป็นเทรนใหม่ที่กำลังมาแรงในระยะ 4-5 ปีที่ผ่านมานี้แน่นอน เพราะระยะหลังๆที่ผ่านมานี้ ร้านค้าออนไลน์มีการเปิดขายแข่งกันดุเดือดเป็นอย่างมาก แถมพ่วงด้วยคอร์สอนขายของออนไลน์ตามมาอีกหลายร้อยคอร์สมากมาย เรามาดูกันดีกว่าว่า ปัจัยอะไรบ้างที่เอื้อให้มีการเปิดตลาดออนน์กันมากขึ้น

  1. สามารถขายอะไรก็ได้ บนโลกออนไลน์สามารถขายได้ทุกสิ่งทุกอย่างที่เรามี หรือแม้กระทั่งสิ่งที่เราไม่มี ซึ่งสิ่งที่เรามีก็จะเป็นพวกที่เราซื้อมาแล้วขายออกไปนั่นเอง ทั้งเสื้อผ้า อุปกรณ์ไอที รถยนต์ ของแต่งบ้าน เป็นต้น  แม้กระทั่งความรู้ที่ไม่สามารถจับต้องได้ นับเป็นรูปธรรมก็ยังมีคอรส์สอนขายของออนไลน์ก็ไปทั่วประเทศ ส่วนสิ่งที่เราไม่มีแต่ยังสามารถขายได้นั้น ก็เช่น การเป็นนายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์ซึ่งได้ส่วนแบ่งจากการขายได้ หรือ การไม่สต๊อคสินค้าแต่เป็นเหมือนพ่อค้าคนกลางที่คอยรับออเดอร์และให้โรงงานผู้ผลิตส่งของให้นั่นเอง
  2. การเข้าถึงข้อมูล เป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อินเตอร์เนตสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ อยู่กับเราตลอดเวลา และเชื่อมโยงทุกๆคนเข้าด้วยกันได้อย่างง่ายดาย ทำให้เราสามารถมองเห็นต้นแบบในการสร้างร้านค้าดี ไม่เพียงแค่การสร้างร้านค้าหรือการหาตัวอย่างร้านที่เราจะพลอยได้ไปด้วยเท่านั้น แต่ยังทำให้ลูกค้าเข้าถึงเราได้ง่ายขึ้นด้วย แต่ยิ่งเราสร้างให้ร้านค้าของเราค้นหาง่ายมากขึ้นเท่าไร โปรโมทให้ลูกค้าได้ยินไกลมากเท่าไร การเชื่อมโยงก็จะยิ่งรวดเร็วขึ้น ก็จะยิ่งทำให้ร้านค้าออนไลน์ของเราเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น
  3. ลดความเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรม เพราะโจรคงไม่รู้ว่าเราเก็บสินค้าไว้ที่ไหนแน่ๆ ดังนั้นจึงสบายใจได้เลย
  4. ลดความเสี่ยงต่อภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะฝนตกและน้ำท่วมที่เป็นปัญหาสำคัญ หากวันใดเกิดฝนตกหนักก็ไม่สามารถเปิดร้านได้ หรือลูกค้าคงไม่มีซื้อแน่ๆ
  5. ต้นทุนในการเปิดร้านต่ำ รู้หรือไม่ว่า เด็กประถมสามารถเปิดร้านค้าออนไลน์ขายเมล็ดพันธ์ผัก นั่งนับเงินต่อเดือนไปแบบชิวๆ นั่นแหละครับข้อดีของร้านค้าออนไลน์ที่ใครๆก็เป็นเจ้าของได้ง่ายๆ ยิ่งทำดีๆก็ยิ่งมีอนาคตไกล นอกจากนี้แล้วหากใช้เวลาหมั่นสร้างโฆษณาดีๆที่ให้ลูกค้าสนใจมากขึ้น มีฐานลูกค้ามากยิ่งขึ้น ความฝันที่ปลาเล็กกินปลาใหญ่คงไม่ไกลเกินเอื้อม

Comment

Comment:

Tweet

[removed][removed] [removed][removed]