ร้อยคนถาม สามคนซื้อ

posted on 07 Sep 2017 14:11 by thaitraveldd in Business

ร้อยคนถาม สามคนซื้อ

http://marketingland.com

มีหลายคนที่ตั้งใจเปิดร้านขายสินค้า ซึ่งคิดทุกอย่างไว้ดิบดี มีการศึกษาหาข้อมูลมาพร้อม แต่พอถึงวันเปิดขายจริงกลับมีลูกค้าเข้าร้านน้อยกว่าที่คิดไว้มาก โดยเฉพาะการขายของออนไลน์ที่จะเศร้าใจหนักกว่าเพราะสินค้าที่เราขายกันอยู่นั้น ถ้าเป็นสินค้าที่มีอยู่ในตลาดการค้าอยู่แล้ว เช่น เสื้อผ้า รองเท้า อาหารเสริม ครีม วิตามิน สินค้าเหล่านี้จะมีคู่แข่งเยอะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากเราเรียกลูกค้าได้น้อยก็อย่าพึ่งตกใจอะไรไป เพราะการขายของออนไลน์ไม่เพียงแต่มีสินค้าพร้อมและมีใจในการขายแน่วแน่เท่านั้น แต่เรายังต้องทำความเข้าใจกับสิ่งที่เรียกว่า “100 คนถาม 3 คนซื้อ” ด้วย

 

100 คนถาม 3 คนซื้อ เกิดจากอะไร? ซึ่งคำถามนี้มีหลากหลายสาเหตุที่เราไม่สามารถปิดดีลการขายได้  กว่าจะปิดได้แต่ละทีช่างยากเย็น ดังนั้นต้องมองก่อนว่า

 

  1. คุณขายอะไร ตอนนี้คุณกำลังขายของหรือกำลังพูดสนทนากับลูกค้าอยู่ อย่าลืมว่าลูกค้าไม่ต้องการความรู้สึกว่าถูกยัดเยียดให้ซื้อของ และเมื่อไรก็ตามที่เขารู้สึกอึดอัดจากการขายของคุณ เขาจะไปจากคุณทันที ดังนั้นคุณควรกลับมามองตัวเองก่อนว่า คุณกำลังตั้งใจทำอะไรกับลูกค้า ค่ดหวังอะไรในตัวลูกค้า
  2. คุณโพสต์สินค้า ต้องการให้ลูกค้าที่ห็นซื้อทุกคนหรือไม่ ถ้าใช่ บอกได้เลยว่าคุณจะลำบาก เพราะการขายของบน facebook ไม่ใช่ช่องทางที่เหมาะสมสำหรับการเร่งยอดขาย แต่การโพสต์สินค้านั้นมีไว้เพื่อเป็นเหมือนฉลากสินค้าให้ลูกค้าอ่าน ดังนั้นแล้วหากข้อความโพสต์ของคุณไม่สะกิดต่อมอยากซื้อของเขา มันก็จบ ขายไม่ได้แล้วยังอ่านผ่านๆซะด้วย
  3. คุณโอ้อวดสรรพคุณเกินจริงหรือไม่ คนซื้อหรือลูกค้าที่กำลังจะซื้อสินค้าของคุณไม่ใช่คนโง่ อย่าคิดว่าพวกเขาเข้ามาดูสินค้าร้านของคุณแล้วเขาจะตกหลุมพรางกับการอวดอ้างสรรพคุณที่เยอะเกินไป ยิ่งคุณพูดให้เหมือนพล่ามมากเท่าไรก็ยิ่งไล่ลูกค้าให้ไปจากคุณเร็วขึ้น ควรพูดเสริมกรณีที่ลูกค้าไม่เข้าใจ หรือกรณีทสรุปเพื่อจะปิดดีลท่านั้น

 

ซึ่งนอกจาก 3 ข้อด้านบนแล้ว ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ปัจจัยอาจจะไม่ได้เกิดจากคุณเอง เช่น เพจยังมีคนน้อยจนคนยังไม่ค่อยมีความเชื่อมั่นในสินค้าเท่าไรนัก ซึ่งวิธีการแก้ก็เพียงเข้าเรียนขายของออนไลน์ ซึ่งจะบอกถึงวิธีการสร้าง Fanpage ให้มากขึ้นว่าต้องทำอย่างไร หรือ สินค้าที่ยังไม่มีความน่าสนใจจะทำอย่างไรให้ผู้อ่านหรือผู้ที่กำลังจะตัดสินค้าซื้อ สามารถตัดสินใจได้เร็วมากยิ่งขึ้นโดยที่คุณไม่ต้องพูดหรือโฆษณาพรีเซ้นต์สินค้าเลย

 

Comment

Comment:

Tweet

[removed][removed] [removed][removed]